Hotline 02256. 28 50 60

Lập quy trình bảo trì, Quản lý tuổi thọ công trình

Bảo trì công trình là tập hợp các việc nhằm bảo đảm và duy trì sự làm việc bình thường, an toàn của công trình theo quy định thiết kế trong quá trình khai thác. Nội dung bảo trì có thể bao gồm một hoặc toàn bộ các công việc như: Kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, bảo dưỡng và sửa chữa.

Lập quy trình bảo trì và chương trình quản lý tuổi thọ chính là đưa ra các quy định về trình tự, nội dung và chỉ dẫn thực hiện các công việc bảo trì, quản lý tuổi thọ.

Tầm quan trọng của bảo trì:

Cầu tàu nói riêng và các công trình nằm ven biển, ven sông nói chung được thiết kế chịu các tải trọng rất lớn, yêu cầu về thời gian sử dụng cao nhưng lại thường phải chịu tác động bởi những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên công trình luôn có xu hướng nhanh bị xuống cấp, giảm tính năng trong quá trình khai thác do sự suy thoái của vật liệu, hư hỏng của bộ phận kết cấu. Thực tế cho thấy tuổi thọ sử dụng của công trình thường nhỏ hơn so với tuổi thọ thiết kế, đối với một số công trình thậm chí còn nhỏ hơn rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết cấu nhanh bị hư hỏng như do thiết kế; do chất lượng thi công; do tác động xâm thực từ môi trường và do quản lý sử dụng, bảo trì công trình. Trong đó, công tác quản lý sử dụng và bảo trì công trình có tầm quan trọng đặc biệt trong việc đảm bảo và duy trì độ bền công trình. Đây là một công việc lâu dài, bắt đầu từ khi bàn giao đưa công trình vào sử dụng đến khi hết thời hạn sử dụng công trình.

Bảo trì công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì tính năng làm việc của kết cấu, đảm bảo an toàn, tuổi thọ công trình, là biện pháp để xử lý, khắc phục và hạn chế các tác động bất lợi đến tuổi thọ công trình do các nguyên nhân thiết kế, thi công, xâm thực từ môi trường,... gây ra trong quá trình khai thác.

Bảo trì là vấn đề rất mới đối với công trình cảng biển, tuy nhiên nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với tuổi thọ công trình. Đối với thực trạng cảng biển Việt Nam, có thể nói bảo trì là biện pháp duy nhất để hạn chế quá trình xuống cấp và hư hỏng nhanh chóng như hiện nay.

 


  • Lập quy trình bảo trì hạ tầng cảng biển, công trình dân dụng & công nghiệp Lập quy trình bảo trì hạ tầng cảng biển, công trình dân dụng & công nghiệp

    Bảo trì cầu cảng Công tác bảo trì công trình xây dựng được Chủ đầu tư, Cơ quan quản lý sử dụng công trình có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, thực hiện các hướng dẫn kỹ thuật, áp dụng liên tục cho đến hết niên hạn sử dụng công trình. Mục đích của công tác bảo trì nhằm duy trì những ...

  • Đánh giá, lập chương trình quản lý tuổi thọ hạ tầng cảng biển Đánh giá, lập chương trình quản lý tuổi thọ hạ tầng cảng biển

    Các công trình khi thiết kế, dù được hay không được quy định trong hồ sơ thiết kế đều có tuổi thọ thiết kế nhất định. Đó là khoảng thời gian được dự kiến sử dụng, đảm bảo yêu cầu về an toàn và công năng. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng, dưới tác dụng của nhiều yếu ...

Tin nổi bật

Văn bản pháp lý

Đối tác của chúng tôi